Nguyễn Ngọc Ngạn

NHẠC CHIỀU CHỦ NHẬT
Từ khoảng hai năm nay, nhóm Ritz Entertainment ở Cali bỗng làm sống dậy chủ đề nhạc thính phòng với nhiều buổi diễn liên tục mà show nào cũng thành công rực rỡ. Thành công hiểu theo nghĩa thu hút được đông đảo người tham dự và quan trọng hơn nữa là khi ra về, khán giả mang theo rất nhiều ấn tượng đẹp. Ở nam Cali, tại đại hí viện Long Beach Terrace Theater cũng như ở San Jose, tại Center For The Performing Arts – hai nơi mà Paris By Night thường thu hình trước đây – rạp nào cũng chứa khoảng 3000 chỗ mà đều bán hết vé! Trong 2 năm, Ban Tổ Chức thực hiện liên tục 6 show, rạp vẫn đầy người! Hiện tượng này làm nhiều bầu show tiếc ngẩn ngơ vì quá “bất thường”,chẳng ai ngờ nhạc thính phòng lại có lúc được mùa như thế! Nghệ sĩ ngơ ngác nhìn nhau,ai cũng tự hỏi: Tại sao lại thế này? Bởi nhạc thính phòng vốn rất kén khách, lâu lâu có người đứng ra làm chơi cho có kỷ niệm chứ chả ai nghĩ đến sự thành công về tài chánh. Chính tôi khi bước ra sân khấu, nhìn xuống lớp khán giả trùng điệp trước mắt, cũng thấy giật mình vì đã lâu lắm mới có cơ hội giới thiệu một buổi văn nghệ loại nghiêm trang này. Tôi nghĩ: Có lẽ vì những chương trình đại nhạc hội tạp kỹ, gồm đủ các loại nhạc chen lẫn với tấu hài, diễn ra đã quá nhiều và quá thường xuyên nên khán giả cần một cái gì khác. Họ muốn tìm về cái không khí lắng đọng và trang trọng hơn để thưởng thức loại nhạc mang tính vượt thời gian mà chúng ta thường gọi là nhạc thính phòng.

Đi theo chiều hướng đó, tuần vừa rồi (17/9/2011), Montreal cũng có một đêm nhạc thính phòng rất thành công. Theo giáo sư Trần Văn Khê, qua cuốn “Du Ngoạn Trong Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam” thì “nhạc thính phòng là một loại âm nhạc trình diễn trong một không gian thu hẹp, do một ít diễn viên đờn ca cho một số nhỏ người nghe. Ông giải thích thêm: Giới âm nhạc thính phòng gồm những người yêu nghệ thuật, tự học hỏi, rồi trình diễn để giải khuây hoặc cho bạn bè nghe mà không có mục đích dùng âm nhạc làm kế sinh nhai. Tóm lại, theo tác giả Trần Văn Khê thì hát nhạc thính phòng vẫn diễn ra rất thường xuyên khắp nơi trong cộng đồng, ở phòng khách, ở quán nhỏ, hay dưới basement một tư gia, tụ tập năm bảy chục người đồng điệu mà ai cũng vừa là nghệ sĩ vừa là khán giả! Đó là cái thú tao nhã giúp người ta quên đi nhiều phiền muộn trong cuộc sống hằng ngày.
Tuy nhiên, ở đây chúng ta đang nói đến nhạc thính phòng chuyên nghiệp, hoàn toàn khác với định nghĩa của cộng đồng người Viêt hải ngoại từ trước đến nay là loại nhạc dựa trên lời ca và cách hát. Lời ca phải nặng chất thơ, chứa đựng văn chương bóng bảy đủ ý nghĩa rất mơ hồ. Cái khuynh hướng sáng tác giao duyên thơ nhạc này đã khởi đầu ngay từ dòng nhạc tiền chiến, khi tân nhạc VN vừa mới khai sinh tại nước ta vào năm 1938. Đặng Thế Phong, Doãn Mẫn, Văn Cao, Dương Thiệu Tước, Đoàn Chuẩn, Từ Linh, Phạm Duy, nối tiếp là Phạm Đình Chương, Cung Tiến, rồi chuyển xuống thế hệ sau này là Trịnh Công Sơn, Trường Sa, Vũ Thành An, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên. Tất cả đều có một nét chung là rất chú trọng vào lời ca mà lời ca ấy phải tránh nét hiện thực, để đừng bị mang tiếng là bình dân! Chẳng hạn khi chúng ta nghe:
     “ Gửi gió cho mây ngàn bay
          Gửi phím tơ trùng về đây…”
thấy nó mơ mơ màng màng, chẳng có gì cụ thể, nhưng người nghe lại có cảm tưởng lời ca như thế mới “cao sang”, có giá trị cao hơn những lời tả chân, chẳng hạn:
     “Nhà em có cơm dưa với cà
       Và có em thơ mẹ già
       Mẹ yêu em lắm anh ơi”
Ngoài lời ca, yếu tố thứ hai cũng rất quan trọng của loại nhạc thính phòng là cách hát. Nhạc thính phòng thường được hát nghiêm chỉnh, ít luyến láy, ít uốn éo. Chính vì yếu tố nghiêm chỉnh đó mà nhạc thính phòng thiếu tính thương mại, kén người thưởng ngoạn, không phải vùng nào cũng có thể tổ chức được. Báo chí đôi khi gọi nó là “nhạc của giới trí thức”, ít phổ biến nhưng có ưu điểm là tồn tại lâu dài bởi ca từ bàng bạc chất thơ.
Bên Úc, năm nào cũng có một hai chương trình nhạc thính phòng, cho nên những ca sĩ như Nguyên Khang, Ngọc Anh, Tuấn Ngọc, Ý Lan, Khánh Ly, Lam Anh, Hồng Ngọc, bay sang Úc rất thường xuyên. 
Ở Mỹ chỉ có những thành phố như Orange County, San Jose, Houston, Washington D.C. người ta mới dám nghĩ đến việc thực hiện các chương trình văn nghệ thính phòng, giống như Montreal của Canada.
Riêng Toronto, thành phố đông người Việt nhất Canada, các chương trình văn nghệ tổng hợp. (tạp kỹ) thì rất nhiều, nhưng văn nghệ thính phòng thì rất hiếm. Cách đây 2 năm (tháng 10/2009), Minh Châu Production thực hiện buổi ca nhạc THU CHO NHAU  chỉ có mình Ngọc Anh và tôi. Ngày ấy, Ngọc Anh vừa nổi bùng trên sân khấu Paris By Night. Vì ít ca sĩ, nên tôi phải nói chuyện rất nhiều, trong nước thường gọi là “giao lưu với khán giả”. Buổi văn nghệ rất đầm ấm, khán giả ra về đầy lưu luyến vì chất giọng lôi cuốn và phong cách trình diễn rất thiết tha của Ngọc Anh. Năm sau, 2010, nhóm Minh Châu Production muốn giữ truyền thống mỗi năm một vào tháng 10, dựng lại bảng hiệu THU CHO NHAU, nhưng tôi bận đi Đông Âu, cho nên phải dời lại đến năm nay mới có Thu Cho Nhau kỳ 2. Nhưng lần này đươc tăng cường ca sĩ mạnh mẽ với 4 tiếng hát mượt mà là Ngọc Anh, Hồng Ngọc, Lam Anh, và Nguyên Khang cùng với ban nhạc Liberty quen thuộc của Paris By Night.
Mỗi loại văn nghệ đều có một sức hút riêng. Nếu bạn muốn tìm đến một buổi ca nhạc trang trọng, với các ca sĩ hàng đầu mà bạn đang yêu mến, thì mời bạn cùng gặp gỡ chúng tôi chiều chuá nhật 9 tháng 10 tại 4300 Cawthra Rd, Mississauga.
Tôi coi đây là buổi Họp Mặt Mùa Thu khi lá còn đang đổi mầu, trước khi Toronto bươ'c vào những ngày tuyết trắng mênh mông! 
Nguyễn Ngọc Ngạn
10/2011

About Minh Châu Production

Minh Chau production is based in Ontario, Canada with its offices as far as Los Angeles and Việt Nam.  We organize shows, fund raising events, concerts and festivals.

Minh Chau production is established by a group of talented and professional in its field.   They bring with them a wide spectrum of expertise and experience from the entertainment industry both in Asia and North America.

The Vietnamese new year festival “  Xuan Tha Huong” in January 2009, organized exclusively by Minh Chau  Production attracted over 5,000 attendants in one date.

The Viet summer Fest in August 2009, the first of its kind for the Vietnamese community in Mississauga city, co-organized by Minh Chau production and City of Mississauga attracted well over 10,000 people in one day.  The light, audio production, the presentation, and inclusion of headliner performers turned event into one of the most exciting and successful festival in the region.

Minh Chau production also provides video productions such as:  Television commercial, music video, producing video for shows.

With our successful track records and expertise, we would like to bring to you the concerts/show with top Vietnamese performers.  At Minh Chau production, we are committed to providing premier services for each and every client.

Gallery Show

Video

MINH CHÂU PRODUCTION

Partnership