Ca sĩ Xuân Mai

Ký giả : Trường Kỳ.
Từ khi lên 5, vào đầu năm 2000, cô bé nhi đồng nhỏ xíu có tên Xuân Mai đã trở thành một hình ảnh rất quen thuộc trong các gia đình người Việt ở trong nước và cả ở hải ngoại. Nếu gọi bé Xuân Mai là thần tượng của các cô nhóc, chú nhóc cũng không có gì quá đáng nếu người ta biết được mỗi chương trình ca nhạc trên DVD với sự xuất hiện của bé Xuân Mai là cả một sự thu hút mãnh liệt với các em nhỏ.

Những DVD mang chủ đề « Con Cò Bé Bé » đã là phần thưởng quí giá mà các bậc cha mẹ dùng để khuyến khích con em mình mỗi khi thực hiện được những điều hay, việc tốt. Bé Xuân Mai thật sự đã trở thành một cái gì không thể thiếu trong đời sống của các em nhi đồng. Riêng tại hải ngoại, bé Xuân Mai được coi như một thí dụ tốt cho các cháu nhỏ trong việc trau dồi tiếng Việt với một giá trị về giáo dục qua nội dung các ca khúc như « Mẹ Yêu Không Nào », « Cả Nhà Thương Con », « Ba Thương Con », vv...Không những là một thần tượng của các em nhỏ, bé Xuân Mai còn đáng được coi như một hiện tượng trong lãnh vực giải trí nghệ thuật với khả năng đặc biệt của em
Với bé Xuân Mai, năm nay 13 tuổi, chỉ biết là tự mình biết hát và nhất là bố của bé là một ca sĩ tên Tuấn Cảnh, là người bé cho là đã khám phá ra mình..
Bé Xuân Mai họ Dương, sinh ngày 05 tháng 01 năm 1995 tại Sài Gòn. Nhưng có điều ít người biết là bé đã được mang quốc tịch Hoa Kỳ với tên Sabrina Xuân Mai ngay sau khi mở mắt chào đời. Vì mẹ bé, chị Thu Thu, là một Việt Kiều, sang Mỹ từ năm 1979...
Ðược biết từ khi được 1 tuổi bé Xuân Mai vẫn thỉnh thoảng cùng mẹ đi đi, về về giữa Mỹ và Việt Nam. Cho đến lúc bé bắt đầu đi học ở Việt Nam tại các trường ABC International và British International với sức học rất khá, nhất là về tóan, thì một năm vào dịp hè mới trở về Mỹ một lần.
Chị Thu Thu, mẹ của bé, cũng từng là một nhạc sĩ biết sử dụng một số nhạc khí như guitar, Hạ Uy Cầm và trống. Khi về thăm Sài Gòn vào đầu thập niên 90, chị gặp Tuấn Cảnh, một ca sĩ từ miền Bắc vào đây lập nghiệp và họ quyết định cùng nhau chung sống. Từ đó trở đi, Thu Thu gần như ở hẳn tại Việt Nam, mỗi năm chỉ trở về Mỹ một hai lần. Thời gian còn lại ở Sài Gòn, chị và Tuấn Cảnh điều hành một phòng thu thanh lầy tên Thu Thu Studio ngay tại nơi cư ngụ trên đường Trần Bình Trọng. Và chính trog bối cảnh đó, bé Xuân Mai đã mở mắt chào đời, « thành ra cháu nó nghe nhạc từ hồi ở trong bụng mẹ”, như chị nói.
Và bé Xuân Mai đã lớn lên cùng những năm tháng đầu đời với khả năng ngôn ngữ được nhận ra ngay từ khi mới được 6 tháng. Nhờ biết nói sớm nên khi 2 tuổi bé Xuân Mai đã bập bẹ hát theo những nghệ sĩ tới nhà thu thanh hoặc trong những lần được bố dẫn theo khi đi hát. Và đó cũng là khi Thu Thu và Tuấn Cảnh phát hiện ra khả năng của con mình. Hai người đã mua một số DVD Karaoke của những nhóm thiếu nhi như Mắt Ngọc, Mây Trắng, vv...với những nhạc phẩm dành cho thiếu nhi cho bé Xuân Mai xem.
Sau đó Thu Thu nhận thấy gia đình sẵn có điều kiện là phòng thu thanh nên nẩy ra ý định thực hiện cho bé Xuân Mai một DVD để làm kỷ niệm khi bé mới được hơn 2 tuổi, khi chưa hề biết đọc “nốt” nhạc và chữ! Nhưng “b é Mai vô phòng thâu trong khi bố với mẹ ngồi ở ngoài thì bốá hát một câu, bé Mai nghe theo hát một câu . Thâu chùng khỏng 5 , 6 lần là bé Mai thuộc luôn bài đó!”, theo lời kể của chị Thu Thu.
Cuốn DVD đầu tiên này với tiếng hát của bé Xuân Mai mang tựa đề “Con Cò Bé Bé” 1 với những bài hát dành cho nhi đồng quen thuộc được hoà âm và phối khí lại. Sau khi phát hành, bố mẹ Xuân Mai đã không ngờ DVD đó lại gặt hái đuuợc một thành công không ngờ với rất nhiều gọi điện thọai tới hỏi khi nào sẽ phát hành tiếp DVD “Con Cò Bé Bé” 2.
Trường hợp “làm chơi ăn thật” đó khiến hai người tiếp tục thực hiện những DVD “ Con Cò Bé Bé” tiếp theo cho đến chương trình số 16, song song với những chủ đề khác là « Con Chim Non », “Mèo Con Dễ Thương” và « Cháu Vẽ Oâng Mặt Trời » với sự đón nhận rất nhiệt tình của các khán thính giả nhi đồng. Tất cả những DVD đó được thực hiện từ những “live shows” của cô nghệ sĩ tí hon này tại Sài Gòn và Hà Nội, trừ vài chương trình DVD đầu tiên thực hiện bằng ngoai cảnh. Bé Xuân Mai trong suốt 6, 7 năm sau đó đã trở thành một hiệïn tượng chưa từng có trong sinh hoạt ca nhạc trong nước với sức tiêu thụ rất mạnh những chương trình DVD của em. Có thể nói bất cứ gia đình nào, từ tỉnh thành đến những nơi khỉ ho cò gáy cũng đều có những bộ DVD của Xuân Mai. “Con Cò Bé Bé” Xuân Mai tên tuổi nổi như cồn trong suốt một thời gian dài. Cả sau khi bé rời khỏi Việt Nam cách đây 3 năm để cùng mẹ và em trai tên Rich Anh Tuán, 10 tuổi, trở về Mỹ ở luôn, những chương trình ca nhạc của bé vẫn luôn được phụ huynh và các “fans” còn rất trẻ của bé yêu thích.
Người ta sẽ nhận thấy sức thu hút của “hiện tượng Xuân Mai” to lớn như thế nào khi đến với những “live show” của cô bé nhi đồng tên Xuân Mai lúc đó. Nhất là vào thời điểm tên tuổi bé lên cao từ năm 2000, tức là khi mới lên 5. Tại Sài Gòn trong năm đó, cả 3 buổi “live show” trong 3 ngày liên tiếp ở rạp Hoà Bình đã không còn một chỗ trống !
Hai năm sau, khi được 7 tuổi vào năm 2002, bé Xuân Mai đã tạo thêm một thành tích lớn mà chưa chắc những nghệ s84 được gọi là”siêu sao” thời đó đạt được. Ðó là chương trình đặc biệt Trung Thu, tổ chức tại câu lạc bộ Lan Anh là nơi có sức chứa 3500 khán giả, Tuy nhiên đã có tới gần 6000 người đã có mặ trong buổi diễn rất thành công này, phá kỷ kục của bất cứ nghệ sĩ nổi danh nào tại địa điểm này.
Trong một thời gian dài, ở đâu khán giả cũng có mặt đông nghẹt trong các chương trình “live show” của bé Xuân Mai. Từ Nha Trang trở ra Ðà Nẵng, Huế trước khi ra tới Hà Nội, thần tượng của các em bé là Xuân Mai đã cho mọi người biết được khả năng trình diễn của em, bằng tiếng hát trong trẻo, dễ thương và những điệu bộ vô cùng hồn nhiên khiến các “fans” nhi đồng mê ngẩn, mê ngơ. Ðến cả những phụ huynh cũng bị cuốn hút theo những chương trình linh động này, thường được tăng cường bằng những tên tuổi lớn, tùy theo chương trình, như Hương Lan, Ngọc Sơn, Ðàm Vĩnh Hưng, vv...với hàng chục, có khi lên tới cả trăm người phụ diễn cho mỗi tiết mục.Khán giả ở các tỉnh miền Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, vv...hay ở miền nam như Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, vv... cũng đã như lên cơn sốt trước những màn trình diễn rất dạn dĩ và tự nhiên của của bé Xuân Mai,luôn tỏ ra rất thích thú khi đứng trên sân khấu....

Sau khi quyết định chia tay với chồng do sự bất đồng quan điểm trong việc gầy dựng tương lai cho bé Xuân Mai, cuối cùng chị Thu Thu quyết định chia tay với chồng để đưa Xuân Mai và em trai là Rich Anh Tuấn trở về Mỹ. Ba mẹ con rời Việt Nam vào tháng 10 năm 2004. Nhưng trước khi về lại Hoa Kỳ, ba mẹ con đã lưu lại gia đình bà con ở thủ đô Brussells của Bỉ hơn một năm. Nhờ sự giúp đỡ trực tiếp cũng như giới thiệu Xuân Mai với các nhà tổ chức show của Nguyễn Thành nên từ khi trở về Mỹ vào năm 2005, bé Xuân Mai đã được mời xuất hiện khá đều đặn trong các chưongtrình đại nhạc hội vào mỗi cuối tuần trong khi theo học trường Fayland ở Garden Grove và hiện nay là trường Monroe ở Fountain Valley, nam California gần nơi cư ngụ của 3 mẹ con. Ngoài ra bé Xuân Mai còn nhận được sự hướng dẫn về ca nhạc của mẹ nuôi là nữ ca sĩ Hương Lan mà bé được nhận là con từ lâu, nhưng lễ ra mắt chính thức mới được tổ chức vào tháng 4 năm 2007.
Sau vài năm sống ỏ nam California, sự góp mặt của bé Xuân Mai trong những sinh hoạt ca nhạc tại hải nghoại đã được đón nhận một cách rất nhiệt tình nơi mọi tầng lớp khán giả. Ðiển hình như qua 4 chương trình Paris By Night, đặc biệt trong 2 chương trình em diễn bên cạnh Mạnh Quỳnh và Hương Lan đã gây được rất nhiều xúc động cho người thưởng thức với lối diễn xuất rất tự nhiên của bé.
Trong tháng 7 năm 2007 vừa qua, CD đầu tiên tại hải ngoại của bé Xuân Mai sẽ được trung tâm Minh Châu Productions ở Toronto, Canada thực hiện và phát hành. Còn DVD đầu tiên của bé với tựa đề “Xuân Mai In America : Tuổi Mộng Mơ”.ù cũng sẽ được Trung Tâm Minh Châu gủi đến khán thính giả trong năm 2008 này. Trung tâm Minh Châu cũng từng đứng ra tổ chức một “live show” cho bé vào ngày 26 tháng 8 năm 2007 tại Living Arts Center ở Missisauga với chủ đề “Tình Thương Mọi Người” nhằm gây quỹ giúp các em mồ côi tại Trung Tâm Trẻ Mồ Côi Long Hoa ở Quận 7, Sài Gòn với một kết quả rất khả quan. Cùng xuất hiẹn với Xuân Mai trong chương trình naỳ là em Rich Anh Tuấn của bé, diễn viên Justine Nguyễn của trung tâm Tình, vv....
Một thời bé Xuân Mai từng là thần tượng của các nhi đồng khắp nơi. Với số tuổi 13 hiện nay, hy vọng Xuân Mai sẽ tiếp nối vai trò thần tượng của mình đối với các em thiếu nhi hải ngoại trong việc bảo tồn nền văn hoá Việt Nam qua các tiết mục trình diễn của em.

About Minh Châu Production

Minh Chau production is based in Ontario, Canada with its offices as far as Los Angeles and Việt Nam.  We organize shows, fund raising events, concerts and festivals.

Minh Chau production is established by a group of talented and professional in its field.   They bring with them a wide spectrum of expertise and experience from the entertainment industry both in Asia and North America.

The Vietnamese new year festival “  Xuan Tha Huong” in January 2009, organized exclusively by Minh Chau  Production attracted over 5,000 attendants in one date.

The Viet summer Fest in August 2009, the first of its kind for the Vietnamese community in Mississauga city, co-organized by Minh Chau production and City of Mississauga attracted well over 10,000 people in one day.  The light, audio production, the presentation, and inclusion of headliner performers turned event into one of the most exciting and successful festival in the region.

Minh Chau production also provides video productions such as:  Television commercial, music video, producing video for shows.

With our successful track records and expertise, we would like to bring to you the concerts/show with top Vietnamese performers.  At Minh Chau production, we are committed to providing premier services for each and every client.

Gallery Show

Video

MINH CHÂU PRODUCTION

Partnership