Ca sĩ Mạnh Quỳnh

Ký giả:Trường kỳ.
Với trường hợp của Mạnh Quỳnh, có một dạo cách đây khá lâu người ta đã gọi đó là một hiện tượng trong làng ca nhạc Việt Nam hải ngoại. Sau khi xuất hiện khoảng 4 năm trong những sinh họat ca nhạc hải ngọai kể từ năm 1996, người nam ca sĩ trẻ tuổi có tên là Mạnh Quỳnh đã thu thanh vào khoảng trên 60 tựa CD - một số lượng được coi là kỷ lục, chưa một ca sĩ nào đạt được - với một số bán cao vào thới đó.

Ðiểm đặc biệt là trong thời gian đầu tiên anh chưa hề xuất hiện trên video nhưng tiếng hát của anh đã được mọi người biết đến ngay sau khi tung ra CD thứ 3 dô trung tâm Người Ðẹp Bình Dương thực hiện. Bây giờ thì tên tuổi của Mạnh Quỳnh đã trở nên quen thuộc với khán thính giả khắp nơi với những nhạc phẩm tình cảm, mà một số đã được trình bầy qua những giọng ca nổi tiếng như Chế Linh hoặc Tuấn Vũ, là những ca sĩ Mạnh Quỳnh rất mến mộ từ khi còn nhỏ. Một điều may mắn cho Mạnh Quỳnh là anh được mẹ anh khuyến khích rất nhiều trên con đường nghệ thuật . Và với sự cố gắng, Mạnh Quỳnh đã đạt được thành công như ngày hôm nay với một số tuổi còn trẻ....
Mạnh Quỳnh tên thật là Nguyễn Thanh Dũng, sinh năm 72 tại Biên Hòa. Ðến năm 15 tuổi anh mới lên Sài Gòn để theo học bậc trung học tại đây. Cha anh là một quân nhân Hoa Kỳ, gặp gỡ mẹ anh tại Biên Hòa trong thời gian ông đồn trú tại thành phố này và sau đó đã cùng với mẹ anh thành hôn. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi anh chào đời, cha anh đã bị mất tích trong giai đoạn khốc liệt của cuộc chiến tranh Việt Nam. Cũng do đó, gần như trong đầu óc Mạnh Quỳnh không mang một hình ảnh gì về người cha, để lớn lênt rong sự đùm bọc của người mẹ cùng với một người cha nuôi của anh là người từng chỉ dẫn anh chút ít về đàn guitar. Mặc dù có mang giòng máu Mỹ trong người, nhưng Mạnh Quỳnh chỉ hơi phảng phất một nét lai. Chính anh cũng nhận ra điểm này để cho là" Chắc là cháu giống mẹ nhiều hơn? “như qua lần nói chuyện với người viết.
Sau khi lên Sài Gòn, ngoài việc học văn hóa ở trường Trần Khai Nguyên, một điều không ngờ là Mạnh Quỳnh còn đi học tư về cổ nhạc với nghệ sĩ nổi danh Ngọc Aån ở gần nhà. Tuy nhiên khi đó mẹ anh vì muốn chiều con nên chỉ muốn anh học cổ nhạc cho vui, ngoài ra khuyến khích anh để dành thời giờ vào việc học chữ. Khi chuẩn bị thi vào đại học thì Mạnh Quỳnh và mẹ nhận được giấy tờ sang Mỹ theo diện con lai. Vào tháng 9 năm 92 , hai mẹ con lên đường qua Hoa Kỳ và trạm dừng chân đầu tiên là New York. Trong gần 2 năm ở New York, Mạnh Quỳnh vừa đi làm ở một hãng điện tử vừa đi học thêm Anh Văn vào buổi tối. Chỉ có hai mẹ con đùm bọc lẫn nhau nên Mạnh Quỳnh phải tạm bỏ dở việc học hành để chăm sóc cho mẹ trong những ngày tháng đầu tiên nơi xứ người. Cuối cùng hai mẹ con quyết định dời về tiểu bang Minnesota và sống tại thành phố Lakeville cho đến nay. Tại đây Mạnh Quỳnh ghi tên học về ngành điện toán song song với việc học về sáng tác, luyện thanh và guitar tại nhà do một giáo sư người Mỹ hướng dẫn'
Chỉ khoảng một năm sau khi cư ngụ ở tiểu bang Minnesota, dịp may đã đến với Mạnh Quỳnh sau những lần hát giúp vui trong những tiệc cưới với những nhạc phẩm quen thuộc của những giọng ca Chế Linh hoặc Tuấn Vũ. Sau khi gửi băng nhạc thu tiếng hát mình cho trung tâm Người Ðẹp Bình Dương, Mạnh Quỳnh đã được mời cộng tác ngay và theo anh đó là một sự may mắn.
Vào khoảng đầu năm 96 vào dịp Tết, CD đầu tiên của Mạnh Quỳnh hát chung với Hương Lan mang tên Hai Ðứa Giận Nhau được tung ra và đã được mọi người đón nhận. Sau khi chính thức bước chân vào con đường ca nhạc, Mạnh Quỳnh càng muốn trau dồi thêm về nhạc bằng cách lấy thêm lớp với giáo sư anh đang theo học vì “ Cháu bắt đầu đi hát rồi cháu mới thấy sợ...Nếu mình đi hát mà không biết nhạc nhiều sợ ban nhạc nhiều khi chơi mình mà không hiểu ý mình, thành thử cháu phải ráng lấy lớp học nhạc thêm”
Kể từ khi chính thức cộng tác với trung tâm Người Ðẹp Bình Dương, Mạnh Quỳnh thường xuyên qua California để thu thanh, và mỗi lần như vậy nhiều khi anh thu tới 20 nhạc phẩm, nhờ có một số vốn về nhạc lý khá vững vàng nên anh đã hoàn tất rất nhanh một nhạc phẩm, nhiều khi chỉ dành khoảng 15 phút để thu thanh một bản nhạc.
Bây giờ qua một chi tiết khá lý thú về cái tên của anh. Vì lấy tên Mạnh Quỳnh nên đã nhiều lần khán giả đã hỏi anh phải chăng đó là anh cố tình lấy tên 2 ca sĩ nổi tiếng Mạnh Ðình và Như Quỳnh để ghép lại làm tên của mình. Thật ra anh đã chọn cho mình tên này trong trường hợp như anh kể: “ Mạnh Quỳnh là tên cháu đặt hồi xưa, lúc cháu mới vô Người Ðẹp Bình Dương. Và họ cho cháu thâu thử bài đầu tiên là bài Gõ Cửa của nhạc sĩ Mạnh Quỳnh”
Nhận thấyMạnh Quỳnh là một cái tên hay và hơn nữa để tạo thành một sự tiếp nối với những bậc đàn chú, đàn anh nên anh đã chính thức chọn tên này làm tên đi hát. Anh cho biết rất muốn liên lạc với nhạc sĩ Mạnh Quỳnh nhưng chưa thực hiện được vì theo anh, ông còn ở Việt Nam. Nhưng thật sự thì Mạnh Quỳnh, tác giả nhạc phẩm Gõ Cửa chính là nhạc sĩ Phãm Mạnh Cương, hiện cư ngụ tại Montreal. Nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương cho biết ông đzã xdùng tên người con trai cả của ông là Mạn h Qujỳnh để ký dưới nhạc phẩm này!
Sau đó, sự xuất hiện của Mạnh Quỳnh trên các chương trình video đã được đón nhận một cách rất thuận lợi để rồi anh nhận được rất nhiều lời mời đi trình diễn tại hầu hết những nơi có người Việt cư ngụ trên thế giới với loại nhạc anh hát, được anh diễn tả một cách rất thành thật: “ Cháu thường hát loại nhạc mà người ta ưa gọi là nhạc sến. Nhạc sến hoặc là nhạc bình dân đó “
Loại nhạc thường được gọi là nhạc “sến” hay nhạc bình dân đó từ r6át nhiều năm nay đã trở nên rất phổ thông với một số khán thính giả đông đảo cùng với sự xuất hiện ồ ạt của những ca sĩ chuyên trình bầy loại nhạc này. Ngoài lọai nhạc anh theo đuổi, Mạnh Quỳnh còn trình bầy được những loại nhạc khác tùy theo trường hợp như" khi cháu đi hát đại nhạc hội thì cháu hát loại nhạc hơi mùi mẫn chút xíu. Còn nếu đi dạ vũ thì cháu hát nhạc tour là những bài có điệu để người ta khiêu vũ.. Thành thử sòng bài cũng đưộc mà dã vũ cũng được, đại nhạc hội, cái nào cháu hát cũng được hết”
Chỉ riêng loại nhạc trẻ hoặc kích động thường được gọi là loại nhạc “quậy” thì Mạnh Quỳnh cảm thấy không thích hợp vì khác biệt với lối trình diễn của anh. Mạnh Quỳnh cho biết khán giả của anh thuộc đủ mọi lứa tuổi, lớn tuổi cũng như thanh thiếu niên.Nhưng thành phần khán giả đông đảo hơn cả của Mạnh Quỳnh thuộc nữ giới, căn cứ trên sự hiện diện trong những chương trình có anh góp mặt hoặc qua thư từ anh nhận được từ khắp nơi. Tuy nhận được nhiều thư từ như vậy nhưng Mạnh Quỳnh vẫn dành ra một số khá nhiều thì giờ để trả lời vì muốn duy trì một sự liên hệ chặt chẽ với khán thính giả của mình.
Cho đến nay, sau 12 năm đi hát, Mạnh Quỳnh vẫn là một trong vài tiếng hát " tình cảm phổ thông " được nhiều người yêu mến nhất. Do đó những trung tâm nhạc lớn đã thay phiên mời anh xuất hiện trên video theo sự đòi hỏi của khán thính giả khắp nơi.

About Minh Châu Production

Minh Chau production is based in Ontario, Canada with its offices as far as Los Angeles and Việt Nam.  We organize shows, fund raising events, concerts and festivals.

Minh Chau production is established by a group of talented and professional in its field.   They bring with them a wide spectrum of expertise and experience from the entertainment industry both in Asia and North America.

The Vietnamese new year festival “  Xuan Tha Huong” in January 2009, organized exclusively by Minh Chau  Production attracted over 5,000 attendants in one date.

The Viet summer Fest in August 2009, the first of its kind for the Vietnamese community in Mississauga city, co-organized by Minh Chau production and City of Mississauga attracted well over 10,000 people in one day.  The light, audio production, the presentation, and inclusion of headliner performers turned event into one of the most exciting and successful festival in the region.

Minh Chau production also provides video productions such as:  Television commercial, music video, producing video for shows.

With our successful track records and expertise, we would like to bring to you the concerts/show with top Vietnamese performers.  At Minh Chau production, we are committed to providing premier services for each and every client.

Gallery Show

Video

MINH CHÂU PRODUCTION

Partnership